Ứng dụng tinh dầu tràm gió trong bảo vệ sức khỏe

Đã có nhiều công trình khoa học ở cấp Bộ Y tế, cấp nhà nước nghiên cứu và chứng minh rằng: Tinh dầu tràm gió có rất nhiều tác dụng tốt. Chính vì vậy, loại tinh dầu thiên nhiên này được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam ta.

Tuy nhiên để hiểu rõ tường tận hết các công dụng và những ứng dụng của tinh dầu tràm gió trong việc bảo vệ sức khỏe và tận dụng những giá trị của sản phẩm trong việc gìn giữ vẻ đẹp cho người phụ nữ thì không phải ai cũng biết. Vậy cùng theo dõi bài viết này để có thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!

Cây tràm gió là gì?

Cây tràm gió có lá thon như lá tre, thân gỗ, cây cao cầm 7m đối với những cây trưởng thành. Cây tràm gió khác với cây tràm trà về hình dáng. Tuy nhiên vì cùng thuộc họ tràm nên đều có vị cay, tính ấm nóng và mùi hương đặc trưng hơi nồng nhưng lại cực kỳ dễ chịu.

Đặc điểm của tinh dầu tràm gió là gì?

Tinh dầu tràm gió thường được chiết xuất từ lá cây tràm gió nên trong tinh dầu có chứa nhiều thành phần khác nhau. Nhưng thành phầm chiếm tỷ lệ nhiều nhất đó là Eucalyptol và α-Terpineol. Hai thành phần này cộng lại chiếm khoảng 47% đến 64% nhưng trong đó Eucalyptol chiếm tới 42 đến 52% còn α-Terpineol thì có nồng độ là 5 đến 12%. Đây là 2 thành phần mang lại công dụng chủ yếu cho tinh dầu tràm gió. Khả năng sát khuẩn, kháng khuẩn, làm long đờm và hương thơm cay, mát đặc trưng. Tinh dầu tràm gió có thể dùng bôi thoa trực tiếp, hít hay để bay hơi.

Ứng dụng tinh dầu tràm gió trong việc bảo vệ sức khỏe

Khả năng sát khuẩn, sát trùng được xem là những tác dụng nổi bật nhất và ứng dụng phổ biến trong nhiều trường hợp. Như là dùng để trử trùng vết thương do các loại bệnh ngoài da gây ra do nấm như nấm bàn chân, nấm do nước ăn chân. Dùng tinh dầu tràm gió nhỏ vào nước để súc miệng sẽ giúp điều trị viêm nứu hay là viêm loét vùng mạc miệng. Ngoài ra với hương thơm cay mát, súc miệng nước có nhỏ tinh dầu tràm gió còn giúp chống hôi miệng hiệu quả.

Gần đây một nghiên cứu của OPODIS pharma (thực hiện tại Viện Pasteur TP.HCM năm 2008) cho thấy dầu thuốc sử dụng α-Terpineol tự nhiên chiết xuất từ dầu tràm gió có tác dụng ức chế virus cúm H5N1; còn tác dụng ức chế virus H1N1 hiện đang tiếp tục nghiên cứu.

Với đặc tính nóng, xoa trực tiếp tinh dầu tràm gió lên chỗ cơ bị mỏi sẽ giúp giảm đau và làm tan vết bầm hiệu quả. Ngoài ra, massage liên tục tinh dầu tràm gió vào các vùng xương khớp hay vùng đau nhức sẽ giúp giảm thiểu một cách đáng kể. Cực kỳ phù hợp đối với người cao tuổi hay mắc các bệnh về xương khớp.

Khả năng trừ hàn và đẩy lùi nhanh chóng các cơn giảm lạnh. Trị ho long đờm, làm ấm cơ thể ở những người đang cảm mạo hoặc trúng gió. Cách dùng đơn giản đó là nhỏ vài giọt vào nước tắm hoặc thoa trực tiếp tinh dầu lên các vùng: thái dương, lòng bàn chân, gáy, lưng, ngực.

Tinh dầu tràm gió cũng có tác dụng tốt với phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ do sự lành tính và không kích ứng của sản phẩm.

Đối với việc gìn giữ vẻ đẹp cho người phụ nữ: Tinh dầu tràm gió có khả năng làm sạch sâu cho da, giảm lượng nhờn trên da đối với những ai có làn da siêu dầu. Có thể chấm trực tiếp tinh dầu lên nốt mụn để ngăn ngừa sự hình thành của nhân mụn mới. Đối với tóc thì tinh dầu tràm gió có thể trị gàu và làm sạch da đầu rất tốt. Hạn chế rụng tóc và giúp da đầu bạn khỏe hơn.

Một ứng dụng hiệu quả và tuyệt vời nữa của tinh dầu tràm gió: trong giai đoạn dịch bệnh covid đang diễn biến phức tạp trên nhiều quốc gia thì nhiều doanh nghiệp đã sử dụng tinh dầu tràm gió để tạo ra sản phẩm khẩu trang phủ muối và hấp tinh dầu tràm. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm này để bảo vệ an toàn cho chính mình và người thân trong gia đình.
Không những thế, dùng tinh dầu tràm gió để kháng khuẩn, làm sạch không khí và khử mùi trong không gian sống của bạn cũng là cách bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi mầm mống gây bệnh cực kỳ tốt. Đơn giản là bạn chỉ cần mua tinh dầu tràm gió và máy khuếch tán hoặc đèn xông tinh dầu và sử dụng. Khi sử dụng xông tinh dầu, tinh dầu tràm gió sẽ được khuếch tán lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong không gian nhà giúp tiêu diệt nấm mốc, ức chế và chống lại virus, vi khuẩn gây hại, ổn định được môi trường không khí xung quanh và khiến toàn bộ không gian nhà luôn sạch và thông thoáng.

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com