Thay đổi thói quen để ngăn ngừa cảm lạnh

Chúng ta thường bị cảm lạnh trong những ngày lạnh và mưa do một số virus gây cảm lạnh xuất hiện theo mùa và xảy ra thường xuyên hơn trong điều kiện thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt. Chính vì vậy, việc phòng bệnh là rất quan trọng.

Dưới đây là một số biện pháp để phòng bệnh

Duy trì vệ sinh cơ bản, ngủ đủ giấc: Các biện pháp vệ sinh cơ bản rất hữu ích trong phòng ngừa cảm lạnh. Hãy rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, đặc biệt sau khi tiếp xúc ở nơi công cộng hoặc những nơi đông người. Nên duy trì khoảng cách an toàn với những người đã nhiễm bệnh.

Ngoài ra, cần ngủ đủ giấc do vào mùa đông. Giấc ngủ có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của chúng ta. Theo nghiên cứu nếu ngủ đủ giấc hoặc ngủ nhiều hơn có thể giúp phòng tránh các bệnh về đường hô hấp. Những người có giấc ngủ đủ sẽ tăng khả năng miễn dịch phòng chống bệnh cảm lạnh hơn những người chỉ ngủ ít hơn 8 tiếng.

Không tiếp xúc trực tiếp với vật dụng của người nhiễm bệnh: Vì virus có thể lây lan trong không khí nên nó có thể có ở trên các bề mặt vật dụng xung quanh người nhiễm bệnh dưới dạng giọt nước nhầy nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Virus có thể vô tình được lây truyền qua việc chạm tay lên các bề mặt đó và sau khi chạm tay lên các bộ phận trên mặt như mũi và miệng của người nhiễm bệnh.

Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho bạn mà cả những người xung quanh. Khói thuốc gây ra sự kích ứng trong đường thở khiến cho con người dễ bị virus rhino tấn công. Ngoài ra hút thuốc lá còn khiến bạn dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác do virus gây ra.

Tăng cường vitamin C: Uống một cốc nước cam mỗi ngày là cách bổ sung vitamin C hiệu quả giúp phòng và chữa cảm lạnh.

Giảm stress: Khi tâm trí bạn bị căng thẳng với nhiều vấn đề thì cơ thể bạn còn phải tập trung giải quyết những căng thẳng đó. Do vậy, hệ miễn dịch bị yếu đi khiến cơ thể dễ bị virus tấn công. Ngủ ít nhất 8 giờ/ngày và thư giãn là cách tốt nhất để bạn phòng chống cảm lạnh.

Sử dụng tinh dầu tràm: Theo dược học cổ truyền, lá tràm được dùng để chiết tinh dầu có vị cay chát, mùi thơm, tính ấm, vào hai đường kinh tỳ và phế, có công dụng hoạt huyết khu phong, an thần giảm đau, tiêu đờm sát khuẩn.

Uống đủ nước: Đây là điều mà hầu hết các bác sĩ đều cho lời khuyên khi mọi người mắc bệnh. Hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể thải được độc tố.

Súc miệng: Virus cảm lạnh thường đi qua đường hô hấp. Vì vậy, nên súc miệng bằng nước muối vào buổi sáng và buổi tối, để phòng tránh bệnh cảm lạnh.

Thêm hành và tỏi vào thực đơn ăn uống: Hành và Tỏi nhiều tinh dầu làm ức chế sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn, vì vậy mà chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số loại vi khuẩn và virus gây bệnh.

Trong giai đoạn ẩm ướt khiến nhà cửa không được khô ráo thoáng mát. Gia đình nên trang bị một lọ tinh dầu tràm, vừa khiến mùi hương trong nhà vừa diệt vi khuẩn. Chi tiết về công năng và sản phẩm tinh dầu tràm bạn có thể xem thêm: tại đây.

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com