TẠI SAO CHẤT LƯU HƯƠNG KHÔNG NÊN CÓ TRONG NƯỚC GIẶT XẢ CỦA TRẺ?

Nhiều mẹ có quan niệm rằng nước giặt xả giúp lưu lại mùi thơm trên quần áo nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần chứng tỏ được hiệu quả làm sạch và chất lượng tốt hơn những sản phẩm khác. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh nước giặt xả có mùi càng thơm, càng chứa nhiều hóa chất độc hại. Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên sử dụng nước giặt xả có chứa thành phần chất lưu hương cho trẻ.

1. Chất lưu hương là gì?

Chất lưu hương hay còn gọi là chất hãm hương
Chất lưu hương hay còn gọi là chất hãm hương

Chất lưu hương hay còn gọi là chất hãm hương. Là những chất có khối lượng phân tử lớn, nhiệt độ sôi cao và khó bay hơi trong không khí. Chất lưu hương được sử dụng để cân bằng áp suất hơi, làm ổn định hương liệu. Từ đó, giúp tạo hương thơm trong công nghệ sản xuất các chất tẩy rửa công nghiệp. Đặc biệt là các loại nước giặt xả có thể lưu giữ mùi hương trên quần áo lâu hơn.

2. Sự khác nhau giữa chất lưu hương và chất tạo mùi hương tự nhiên

Chất lưu hương khác với chất tạo mùi hương tự nhiên từ tinh dầu.

  • Thành phần tự nhiên của các loại chất tạo mùi hương có từ động vật: long diên hương (ambergris), hương hải ly (castoreum), xạ hương (musk) và cầy hương (civet).
  • Các tinh dầu tự nhiên từ thực vật: benzoin, labdanum, nhựa thơm (myrrh), olibanum, bồ đề (storax), tolu balsam. Hầu hết các hương liệu và tinh chất này đều rất đắt, chỉ được ứng dụng trong các dòng nước hoa cao cấp.
Chất lưu hương khác với chất tạo mùi hương tự nhiên từ tinh dầu
Chất lưu hương khác với chất tạo mùi hương tự nhiên từ tinh dầu

Còn thông thường, các chất lưu hương trong các sản phẩm tẩy rửa như dầu gội, sữa tắm, nước giặt xả quần áo,… đều sử dụng thành phần hóa học. Các chất hóa học cố định tổng hợp bao gồm:

  • Các chất biến động thấp (cyclopentadecanolide, ambroxide, benzyl salicylate)
  • Dung môi hầu như không mùi, có áp suất hơi rất thấp (benzyl benzoat, diethyl phthalate, trietyl citrate, osmium tetroxide)

Chúng giúp các hương liệu giữ được mùi thơm lâu hơn và được sử dụng phổ biến vì giá rẻ. Các mùi hương này thường hơi hắc và thơm nồng đặc trưng của hóa chất.

Việc sử dụng chất lưu hương trong nước giặt xả sẽ giúp việc giữ mùi hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu dài dễ gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

3. Chất lưu hương trong nước giặt xả tác động không tốt đến làn da của trẻ

3.1. Tác hại lên hệ miễn dịch yếu ớt của trẻ

Chất lưu hương không nên có trong nước giặt xả dành cho trẻ. Vì những tác hại của chúng lên hệ miễn dịch yếu ớt của trẻ.

  • Làm kích ứng da
  • Gây hại cho đường hô hấp.
  • Có thể gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ.
  • Tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn. Đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh.
Tác hại lên hệ miễn dịch yếu ớt của trẻ
Tác hại lên hệ miễn dịch yếu ớt của trẻ

Có đến 95% hương liệu dùng làm chất lưu hương trong nước giặt xả có nguồn gốc từ dầu mỏ. Các chất này rất độc hại đến sức khỏe con người như dẫn xuất của benzene, toluen, aceton, metylen, clorua… Nhiều chất đã được chứng minh có thể gây di tật bẩm sinh, vô sinh, thậm chí tổn hại đến hệ thần kinh của các bé.

3.2. EU cấm sử dụng chất lưu hương trong các sản phẩm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Vì vậy Liên minh Châu Âu (EU) đã cấm sử dụng chất lưu hương trong các sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tỷ lệ được cho phép trong sản xuất các chất tẩy rửa công nghiệp có nồng độ khuyến cáo nhỏ hơn 0.15%. Do đó, tốt nhất là mẹ nên sử dụng nước giặt xả không chứa chất lưu hương. Bởi thành phần này nhiều khả năng kích ứng hoặc khiến quần áo thô ráp, tạo sự khó chịu cho làn da nhạy cảm.

EU cấm sử dụng chất lưu hương trong các sản phẩm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
EU cấm sử dụng chất lưu hương trong các sản phẩm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Khi chọn mua nước giặt xả cho bé, mẹ cần tìm hiểu kỹ thành phần, xuất xứ và các nhãn hàng, thương hiệu uy tín . Mẹ cần tránh hàng nhái, kém chất lượng. Các nước giặt xả dành riêng cho bé với chiết xuất tự nhiên nên được ưu tiên để thân thiện với làn da nhạy cảm. Hy vọng mẹ đã có thêm thông tin và lựa chọn tốt nhất cho con yêu.

Không chỉ các chất lưu hươngthành phần tạo mùi cũng ảnh hưởng không nhỏ tới làn da của trẻ nhỏ. Mẹ tham khảo thêm Tác động của hóa chất tạo mùi trong sản phẩm tắm giặt dành cho trẻ nhé.

.