Số giọt tinh dầu trong một lần xông như nào là hợp lý

Công dụng của tinh dầu hẳn là ai cũng biết ít nhiều, tuy nhiên việc sử dụng như thế nào? Số lượng bao nhiêu là phù hợp để bạn cảm thấy thoải mái và tiết kiệm thì mời bạn đọc bài chia sẻ dưới đây:

Cách nhỏ tinh dầu hợp lý nhất là phải dựa trên công suất của máy, diện tích phòng xông và độ đậm nhạt của từng loại tinh dầu, chưa nói đến thể trạng của từng người sử dụng. Hãy cùng Ecocare phân tích nhé.

– Cách nhỏ giọt tinh dầu dựa vào diện tích phòng cần xông: với phòng ngủ nhỏ dưới 20m2, lượng tinh dầu phù hợp là 4-6 giọt, với diện tích 30-50m2 lượng tinh dầu phù hợp là 7-15 giọt.

– Cách nhỏ giọt tinh dầu theo máy khuếch tán: tùy từng loại máy khuếch tán sẽ có dung tích khay chứa nước và công suất khác nhau. Với máy xông có dung tích 100-150ml tốt nhất bạn không nên dùng quá 10 giọt tinh dầu mỗi lần. Đối với máy có dung tích 300-400ml tỉ lệ hòa trộn tốt hơn, có thể dùng từ 10-20 giọt tinh dầu. Tuy vậy cần lưu ý dùng lượng tinh dầu phù hợp với diện tích xông.

– Cách nhỏ giọt tinh dầu theo độ đậm nhạt của từng loại tinh dầu: Không phải loại tinh dầu nào cũng thơm như nhau, có những mùi mạnh, nồng và lưu hương lâu như sả, quế, hoa nhài… và có những mùi thoảng nhẹ, lưu hương kém như bưởi, cam, chanh… Với những loại tinh dầu đậm, số lượng nhỏ giọt mỗi lần có thể ít hơn 1,5-2 lần so với tinh dầu nhẹ. Thông thường với những loại tinh dầu hương nhẹ bạn chỉ nên dùng cho phòng nhỏ, 15-20m2 để cảm nhận rõ mùi hương và sử dụng các loại tinh dầu đậm mùi cho không gian lớn hơn.

– Cách nhỏ giọt tinh dầu tùy theo thể trạng người dùng: Thực tế là có những người rất nhạy cảm về mùi hương, với họ chỉ nên dùng 2-3 giọt tinh dầu là vừa đủ. Nhưng có những người lại yêu cầu mùi hương phải thật mạnh, càng nhiều càng tốt. Tuy vậy, dù bạn có nghẹt mũi đến không ngửi thấy thì cũng chỉ nên sử dụng tinh dầu với lượng tối đa cho phép, không quá 10-15 giọt tinh dầu cho không gian dưới 30m2. Bởi dù không ngửi được nhưng tinh dầu quá ngưỡng cho phép vẫn sẽ gây ra những tác động tiêu cực lên cơ thể và tâm trí.

* Tổng kết lại, với một chiếc máy khuếch tán tinh dầu có công suất phù hợp, phòng nhỏ 15-20m2 nên sử dụng chỉ 4-7 giọt tinh dầu, với phòng lớn 30-50m2 nên sử dụng 7-10 giọt tinh dầu. Nếu sử dụng các loại tinh dầu nhẹ, có thể tăng thêm lượng tinh dầu gấp 1,5 lần số lượng nêu trên.

LƯU Ý KHI MỚI SỬ DỤNG TINH DẦU ĐỂ XÔNG PHÒNG

Khi mới sử dụng tinh dầu, bạn nên dành thời gian làm “phép thử”. Khi thử, hãy đi theo quy tắc “ít đến nhiều”. Tức là, ban đầu bạn chỉ nên nhỏ 3 giọt tinh dầu để xông, nếu thấy hương nhẹ vừa đủ, có thể dừng ở mức này. Trường hợp không cảm nhận được hương thơm, bạn có thể tăng lên 5 giọt và tiếp tục thử nghiệm.

Thêm vào đó, hãy thử các loại tinh dầu khác nhau để kiểm tra được sức mạnh của mùi hương và mùi hương mà bạn thấy dịu và dễ chịu.

Bằng cách trên, bạn sẽ không bị “bội thực” tinh dầu mà vẫn kiểm soát được hàm lượng, đồng thời tránh lãng phí và đạt được tối đa công dụng mà sản phẩm mang lại.

Một lưu ý quan trọng là khi sử dụng tinh dầu với gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, bạn nên nhỏ khoảng 2-3 giọt và không nên dùng quá 6 giọt tinh dầu mỗi lần xông.

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com