Nồm ẩm- hiện tượng thời tiết khó chịu nhất trong năm

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thời tiết khó chịu này

Nếu ở miền Bắc thì bạn không lạ gì với hiện tượng nồm, đây là hiện tượng thời tiết thường xuất hiện vào khoảng tháng 2-4 hàng năm. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

 

Trước hết chúng ta phải hiểu thế nào là “độ ẩm không khí” hay còn gọi là độ ẩm. Độ ẩm hiểu đơn giản là lượng hơi nước có trong không khí. Độ ẩm được thể hiện bằng các giá trị tuyệt đối, cụ thể, và tương đối, khi độ ẩm trong không khí đạt trên 90% thì sẽ xảy ra hiện tượng nồm.

 

Hiện tượng nồm ẩm thường xuất hiện ngay sau ngày Lập Xuân, thời gian kéo dài từ khoảng tháng 2 đến tháng 4. Mỗi đợt nồm cũng khác nhau, có đợt vài ngày nhưng có đợt cũng phải vài tuần, có sự dài ngắn về thời gian này là do phụ thuộc từ việc gió mùa Đông Bắc từ Trung Quốc có ảnh hưởng đến chúng ta hay không. 

 

Ảnh hưởng của trời nồm 

Và thời điểm nồm, độ ẩm hơi nước trong không khí rất cao nên thường ngưng tụ và xảy ra hiện tượng đọng nước lên bề mặt mọi thứ xung quanh. Tùy theo mức độ chênh lệch nhiệt  độ giữa bề mặt vật và nhiệt độ không khí sẽ ảnh hưởng đến nồm nhiều hay nồm ít. 

 

Cũng giống như sàn nhà và tường nhà bạn, do thời tiết lạnh khô kéo dài làm cho nhiệt độ của chúng bị thấp, sau đó gió nồm mang không khí ấm và ẩm vào đất liền, không khí này có nhiệt độ ngưng tụ sương tương đối cao trong khi gặp nhiệt độ sàn nhà  lại tương đối thấp do chưa bắt kịp với nhiệt độ phòng nên xảy ra hiện tượng đọng nước.

 

Biểu hiện dễ nhận thấy và khó chịu nhất của trời nồm là sàn/tường/trần của những ngôi nhà thấp thường ẩm ướt; quần áo giặt lâu khô; sờ vào khăn, chăn, ga, gối, đệm luôn có cảm giác ẩm ẩm, hôi hám; các vật dụng như đồ điện tử dễ hỏng hóc, thực phẩm dễ nấm mốc…

Đối với con người, hiện tượng thời tiết khó chịu này khiến cho lỗ chân lông bị bí, quá trình bài tiết qua da bị hạn chế, từ đó, sinh ra hàng loạt các bệnh như đau đầu, mệt mỏi, hen suyễn, tim mạch, các bệnh về khớp, tiêu hóa…

Cách xử lý khi xảy ra trời nồm

Khi xảy ra hiện tượng này các tốt nhất bạn nên làm là đóng kín các cửa, dùng khăn khô để lau nhà, dùng máy hút ẩm, bật điều hòa chế độ khô để giảm độ ẩm cho căn phòng. Ngoài ra đồ dùng điện tử thì nên được để cách mặt đất 60cm và cách tường 20cm. Quần áo giặt phải được đảm bảo khô ráo, trước khi cất vào tủ thì nên để viên chống ẩm vào túi áo để tránh bị mốc.

 

Thời tiết nồm là điều kiện thuận lợi để nấm mốc sinh sôi. Chính vì vậy các mẹ nên chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm và dụng cụ làm bếp để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Thực phẩm nên được cất trong tủ lạnh và chỉ được dùng khi thực phẩm vẫn còn tươi. Các vật dụng như chăn gối luôn phải được giữ khô ráo, thơm tho. Đặc biệt, không được cho trẻ con chơi trên sàn nhà ẩm ướt.

 

Miền Bắc lại sắp bước vào những ngày nồm ẩm, hãy đọc qua những tips này để đối phó với thời tiết khó chịu này nhé!

 

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com