Những sai lầm nghiêm trọng khi dùng nước rửa chén

Nước rửa chén là một trong những sản phẩm tẩy rửa không thể thiếu trong đời sống của mỗi gia đình chúng ta hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, sản phẩm này là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng. Đặc biệt đối với các gia đình sử dụng nước rửa chén tổng hợp từ các chất hóa học thông thường. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá những sai lầm nghiêm trọng khi dùng nước rửa chén là gì? để kịp thời thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm ngay hôm nay nhé.

Mua nước rửa chén không để ý tới thành phần sản phẩm

Đây là thói quen mua sắm mà rất nhiều người mắc phải. Rất nhiều người chọn lựa nước rửa chén chỉ để ý đến giá và mùi thơm mà không hề biết trong sản phẩm mình sử dụng có chứa những gì? liệu có chứa hóa chất độc hại như chất tạo màu, chất tẩy rửa mạnh, hương liệu hay không? Khi lựa chọn sai sản phẩm tức là loại nước rửa chén bạn sử dụng chứa hương liệu tổng hợp, chứa chất tẩy rửa mạnh, chất tạo màu hay những loại chất hóa học độc hại khác … thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cho chính bản thân và những thành viên khác trong gia đình. Cuộc sống bộn bề khiến chúng ta làm việc cũng nhanh chóng hơn, việc rửa chén bát cũng vì thế mà qua loa chứ không được kỹ lưỡng. Tồn dư hóa chất còn sót lại, lần sử dụng tiếp theo chúng ta sẽ đưa chính loại hóa chất tồn dư đó vào cơ thể theo đường ăn uống. Lâu dần tích tụ thì sức khỏe giảm sút là điều không gì đáng ngạc nhiên. Vì thế, điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó chính là chọn mua sản phẩm đảm bảo lành tính, an toàn, được chứng nhận đảm bảo, không tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Hãy lưu tâm đến thành phần sản phẩm để chọn lựa sản phẩm phù hợp. Nhất là đối với các gia đình có trẻ nhỏ, người già, những người có tiền sử mắc bệnh hen suyễn và những chị em có làn da nhạy cảm. Bạn nên nhớ, sử dụng nước rửa chén trực tiếp mà có chứa chất tẩy rửa mạnh sẽ khiến da tay bị khô, ngứa, khó chịu mất thẩm mỹ. Chọn mua nước rửa chén hữu cơ, sinh học … của những thương hiệu uy tín là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.


Ngoài ra một lưu ý nữa cực kỳ quan trọng là hãy lựa chọn những thương hiệu lớn nếu bạn vẫn muốn sử dụng nước rửa chén thông thường thay vì những dòng sản phẩm hữu cơ, enzyme hay sinh học …. Tuyệt đối không chọn mua nước rửa chén trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa

Nhiều người sử dụng nước rửa chén rất hay có thói quen đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa vì nghĩ như vậy hiệu quả làm sạch tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều thí nghiệm cho rằng việc đổ trực tiếp nước rửa chén lên dụng cụ chén đĩa thì không chỉ gây lãng phí mà còn dẫn đến tình trạng không thể rửa trôi hết lượng dung dịch nước rửa chén, khả năng lượng hóa chất còn sót lại rất là cao. Vì thế lời khuyên là hãy nên hòa tan nước rửa chén với nước rồi cho miếng rửa chén vào tạo bọt sau đó mới dùng để rửa chén đĩa.

Chỉ vội vàng nên tráng qua loa

Như đã đề cập ở trên, việc tráng qua loa chén đĩa cho hết bọt là được dẫn đến tình trạng khả năng chất tẩy rửa còn bám trên bề mặt chén đĩa rất cao. Do đó chúng ta cần làm kỹ thao tác này, nếu cẩn thận hơn có thể tráng lại chén đĩa qua nước đun sôi để vừa diệt khuẩn lại vừa sạch sẽ cho mỗi lần sử dụng tiếp theo.

Ngâm dụng cụ đựng thức ăn, chén đĩa trong dung dịch nước rửa chén quá lâu

Nhiều người do bận bịu, do lười hoặc nghĩ rằng việc ngâm chén đĩa qua đêm sẽ giúp cho việc rửa chén đĩa được sạch hơn. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Trên thực tế, khi ngâm chén đĩa với dung dịch nước rửa chén qua đêm thì sẽ khiến hóa chất có trong nước rửa chén bị ngấm vào chén đĩa. Việc làm sạch hóa chất trở nên khó khăn hơn. Nhất là đối với các loại dụng cụ với chất liệu từ tre, gỗ thì một khi đã ngấm thì cực kỳ khó làm sạch.

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com