Những điều bạn cần biết để lựa chọn tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu nguyên chất được sản xuất 100% từ các thành phần tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại. Nhiều loại tinh dầu nguyên chất còn có thể ăn uống được theo chỉ định của bác sĩ vì sự an toàn và hiệu quả tốt cho sức khỏe. Vậy làm sao để lựa chọn được tinh dầu nguyên chất?

Sau đây là một số thông tin bạn cần biết để lựa chọn được tinh dầu nguyên chất.

Tinh dầu nguyên chất là gì?

Tinh dầu nguyên chất là sản phẩm được chiết xuất 100% từ tự nhiên và không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào. Tinh dầu sẽ mang mùi thơm đặc trưng của thực vật, đa phần sẽ nổi khi nhỏ lên mặt nước và không tan trong nước. Tinh dầu nguyên chất có tác dụng giúp trị liệu một số vấn đề tâm lý, thể chất cho con người.

Mẹo nhận biết tinh dầu nguyên chất

Để nhận biết tinh dầu nguyên chất bạn có thể dựa theo một số đặc điểm sau:

– Thành phần:

Đối với tinh dầu nguyên chất sẽ được chiết xuất 100% từ các loại thực vật trong tự nhiên và không bị pha tạp. Thường tinh dầu nguyên chất sẽ chứa từ 50 – 500 loại hợp chất tự nhiên khác nhau với tác dụng tích cực cho sức khỏe.

– Mùi hương:

Tinh dầu nguyên chất sẽ có hương thơm thoang thoảng, dễ chịu và không bị nồng. Mùi thơm sẽ phai nhanh trong không khí.

– Giá thành:

Với tinh dầu nguyên chất sẽ có giá thành cao do số lượng thực vật để tổng hợp được là vô cùng lớn. Ví dụ như với 2 tấn chanh sả thì mới chiết xuất được 1 lít tinh dầu.

– Khả năng bay hơi đối với tinh dầu nguyên chất là rất cao
– Khi sử dụng tinh dầu nguyên chất bằng cách đốt bạn sẽ thấy một lớp mạng thực vật ở đáy đèn. Để rửa sạch sẽ phải dùng cồn.
– Tinh dầu nguyên chất sẽ không tan trong nước mà thay vào đó nó sẽ nổi và tụ thành một mảng sánh nhẹ trên mặt nước. Tuy nhiên, không phải tất cả tinh dầu nào cũng nổi trên mặt nước. Bởi một số loại tinh dầu quế, xá xị, hương nhu, trầm hương,… có trọng lượng riêng nặng hơn nước.

Cách bảo quản tinh dầu nguyên chất ‘đúng bài’

Để tinh dầu nguyên chất sử dụng được lâu và không bị biến chất bạn cần biết cách bảo quản. Cụ thể như sau:

– Nên để tinh dầu nguyên chất trong lọ thủy tinh tối màu, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, kín khí và tranh nơi có nhiệt độ cao.
– Tất cả các loại tinh dầu nên được cất giữ ở nhiệt độ dưới 25 độ C là tốt nhất.
– Chọn những chai lọ chứa tinh dầu nguyên chất có kích cỡ phù hợp để giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc với oxy trong không khí. Vì thế, bạn nên chọn những chai tinh dầu nguyên chất 5ml sẽ giúp hạn chế hiện tượng bị oxy hóa tốt hơn.
– Sử dụng nắp nhỏ giọt bằng nhựa thay vì nắp ống nhỏ giọt cao su, bởi vừa tiện lợi lại làm chậm tốc độ bay hơi của tinh dầu và không làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh dầu khi tiếp xúc.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng tinh dầu nguyên chất

Khi sử dụng tinh dầu nguyên chất bạn cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

– Nếu như không có chỉ định cụ thể của các chuyên gia trị liệu thì đa phần những tinh dầu nguyên chất đều được khuyến cáo không nên xoa trực tiếp lên da hoặc uống. Bởi tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc và có dược tính lớn bằng nhiều viên thuốc. Cho nên viêc thoa trực tiếp lên da hoặc uống có thể gây ra hiện tượng kích ứng
– Phải pha loãng tinh dầu nguyên chất theo tỉ lệ đúng chuẩn từ đơn vị cung cấp uy tín.
– Một số người sẽ có thể bị dị ứng với một loại tinh dầu nào đó và để chắc chắn không nằm trong trường hợp này bạn hãy thử bôi một chút tinh dầu đã pha loãng lên da. Những vị trí da dễ thử và cho kết quả rõ ràng nhất là khủy tay, da cổ tay và vùng ngực. Nếu sau vài phút thử bôi tinh dầu vẫn thấy thoải mái và không có vấn đề gì thì bạn có thể sử dụng được. Còn nếu có hiện tượng bị mẩn đỏ, dị ứng hãy rửa sạch da với với nước và tránh loại tinh dầu đó.
– Không nên sử dụng quá nhiều tinh dầu vì cho rằng như vậy sẽ hiệu quả. Thay vào đó chỉ nên dùng một hàm lượng vừa phải để đem lại hiệu quả cao nhất. Bạn luôn phải nhớ nguyên tắc với 100ml nước xông sẽ tương ứng với 3 – 5 giọt tinh dầu

Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp ích cho các bạn trong việc chọn mua và sử dụng tinh dầu nguyên chất.

.
WP2Speed by Hoangweb.com