Người lần đầu mới sử dụng tinh dầu cần phải biết những điều này

Sử dụng tinh dầu để xông nhà cửa, ngăn ngừa cảm lạnh,… đã trở thành trào lưu của người tiêu dùng. Tuy được sử dụng phổ biến là vậy nhưng chắc chắn nhiều người vẫn chưa biết dùng tinh dầu sao cho hợp lý.

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin mà người lần đầu mới sử dụng tinh dầu cần phải biết.

Nên pha loãng tinh dầu nguyên chất trước khi dùng

Do tinh dầu có nồng độ dược tích cực cao và chứa hàng chục cho tới hàng trăm hợp chất khác nhau do được chiết xuất từ tinh hoa của thực vật. Vì thế, mỗi một giọt tinh dầu đều chứa rất nhiều dinh dưỡng. Cho nên trước khi dùng bạn nhất định phải pha loãng tinh dầu để dễ dàng hấp thụ hơn.

Việc sử dụng trực tiếp tinh dầu đậm đặc sẽ gây phản tác dụng, thậm chí là bị bỏng rát da và tổn thương các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Vì lẽ đó, bạn nhất định phải pha loãng tinh dầu trong nước hoặc với dầu nền rồi mới bắt đầu sử dụng nhé.

Với những loại tinh dầu có thể bôi trực tiếp thì cũng cần hết sức thận trọng và tránh để không dây vào mắt nhé.

Thử phản ứng của tinh dầu đã pha loãng trên da trước

 

Điều này để đảm bảo rằng bạn không bị dị ứng với bất kỳ loại tinh dầu nào. Cách thử này cũng tương tự như bạn thử son hay nước hoa vậy. Bạn chỉ cần bôi một chút tinh dầu đã pha loãng lên vùng da cổ tay, khủy tay và để sau một vài phút xem có thấy thoải mái hay không. Trong trường hợp bạn bị mẩm đỏ, dị ứng thì cần tránh loại tinh dầu đó. Còn sau khi thử vẫn cảm thấy dễ chịu và thoải mái thì bạn hợp với tinh dầu.

Dùng tinh dầu với liều lượng vừa phải

Không có cái gì dùng quá là tốt cả và tinh dầu cũng vậy. Nếu như bạn nhỏ thật nhiều tinh dầu vào bồn tắm, máy khuếch tán là tăng hiệu quả. Bởi thực tế, việc dùng đúng và đủ hàm lượng mới là giải pháp tối ưu nhất. Người mới lần đầu sử dụng tinh dầu cần nhớ nguyên tắc rằng cứ 100ml nước xông sẽ tương ứng với 3 – 5 giọt tinh dầu nhé.

Cần thận trọng khi mua và sử dụng tinh dầu uống

Hiện nay, tinh dầu chủ yếu được dùng để xông phòng, xoa bóp, pha nước tắm,…Do có dược tính mạnh cho nên tinh dầu không phù hợp để nạp trực tiếp vào cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường có một số sản phẩm tinh dầu có thể uống được.

Với những sản phẩm tinh dầu uống được phải được kiểm nghiệm và đảm bảo an toàn. Nếu bạn là người mới sử dụng tinh dầu thì tốt nhất nên dùng tinh dầu organic 100% hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi quyết định dùng tinh dầu uống.

Hãy kết hợp sử dụng nhiều loại tinh dầu

Mỗi người lại có sở thích khác nhau và thậm chí có một số rất trung thành với loại tinh dầu đó. Dù điều này không có gì là sai nhưng bạn nên đổi mới tư tưởng một chút bằng cách mix nhiều loại tinh dầu mới nhau. Hay như chia thời gian biểu sử dụng tinh dầu ra để có được kết quả như mong muốn.

Với một loại tinh dầu bạn không nên sử dụng hàng ngay và chỉ nên tối đa dùng 3 lần mỗi tuần. Cách sử dụng này sẽ giúp da không bị phụ thuộc vào tinh dầu, không bị lờn tinh dầu và giảm hiệu quả. Theo lời khuyên, bạn nên sử dụng tinh dầu hỗn hợp và dùng không quá 6 tháng.

Dùng tinh dầu buổi tối trước khi đi ngủ

Với người lần đầu sử dụng tinh dầu nên chú ý tới thời gian. Vì nếu sử dụng không đúng lúc sẽ gây phản tác dụng. Thời điểm tốt nhất để sử dụng tinh dầu là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là khoảng thời gian tốt nhất vì đa số tinh dầu dễ phản ứng nhạy cảm với ánh sáng.

Một số lưu ý khác

Một số đối tượng dưới đây được khuyến cáo không nên sử dụng tinh dầu như:
– Phụ nữ mang thai và đang cho con bú dưới 6 tháng tuổi
– Trẻ em và người bị mắc bệnh kinh niên
– Người bị động kinh, bệnh thận, cao huyết áp, thần kinh không nên sử dụng một số loại tinh dầu như hạt tiêu đen, thì là, dầu thông, hương thảo,…

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp ích cho những người mới lần đầu sử dụng tinh dầu. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi hotline của chúng tôi để được giải đáp chi tiết.

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com