Lạm dụng nước lau sàn nhà có thể bị những tác động này

Nước lau sàn nhà là một trong những sản phẩm làm sạch không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mình thì người dùng vô tình sẽ gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực không đáng có.

Tại bài viết này, Ecocare sẽ chỉ ra những tác động khi lạm dụng nước lau sàn nhà.

Lạm dụng nước lau sàn nhà có thể bị ảnh hưởng gan, thận

Đa phàn trong nước lau sàn nhà thông thường hiện nay đều có chứa chất formandehyt. Đây là chất không tốt cho sức khỏe và nhiều người lại có thói quen lạm dụng chất tẩy rửa trong quá trình vệ sinh nhà cửa. Điều này sẽ tác động không tốt cho sức khỏe, nhất là bộ phận gan và thận.

Vì khi lau nhà, những hóa chất này sẽ phát tán ra quanh nhà. Nếu như tiếp xúc ở nồng độ ít có thể không tác động nhiều nhưng tiếp xúc liên tục hàng ngày sẽ ngấm vào da và vào máu. Từ đó, sẽ tích lũy trong mô mỡ và ảnh hưởng tới gan, thận. Thậm chí là nhiễm độc máu.

Gây ung thư

Trong rất nhiều sản phẩm vệ sinh hiện nay đều chứa háo chất tẩy rửa gốc benzyl, chlorine, nonyl phenol, sodium hypochloriten,…  Những chất này có tác hại trực tiếp tới sức khỏe người dùng. Nó cũng làm tăng nguy cơ gây ung thứ nếu như tiếp xúc thường xuyên.

Gây dị ứng

Một trong những tác động rõ nét nhất khi lạm dụng nước lau sàn nhà đó là dị ứng. Bởi nhiều sản phẩm vệ sinh chứa axit, có cả các thành phần thuộc nhóm bay hơi VOC. Chỉ với nồng độ nhỏ của chất này cũng có thể gây kích ứng, nhất là với người nhạy cảm và trẻ nhỏ. Vì thế, nếu chọn phải nước lau sàn nhà kém chất lượng thì người dùng rất dễ bị viêm da kích ứng.  Khi bị dị ứng với chất này sẽ có những triệu chứng phổ biến là ngứa, đỏ da, hắt hơi liên tục, sưng tấy, khó thở,…

Tác động tới hệ hô hấp

Trong nhiều sản phẩm nước lau nhà, tẩy rửa có chứa axit HCI. Chất này có tác động không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng. Nếu ở mức độ đậm đặc, HCL có thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Hương thơm nhân tạo từ chất này là nguyên nhân gia tăng các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ và người có hệ miễn dịch kém.

Những lưu ý khi sử dụng nước lau sàn nhà

Theo các chuyên gia, các hóa chất có trong sản phẩm tẩy rửa thông thường đều chứa các hoạt chất có công dụng diệt khuẩn mạnh. Nêu như chúng ta hít phải hợp chất này thường xuyên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới da, đường hô hấp, gây ngộ độc,… Bên cạnh đó, các chất phụ gia tạo mùi thơm cũng gây thiếu oxy dẫn tới ngột thở, choáng váng…

Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng các chất tẩy rửa bạn không nên tiếp xúc trực tiếp mà thay vào đó là dùng găng tay. Với mỗi lần sử dụng, bạn cần rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Với mỗi lần dùng nước lau sàn nhà hãy dùng quạt và mở cửa sổ để tạo độ thông thoáng cũng như đẩy các khí độc ra ngoài.

Tốt nhất, bạn nên sử dụng một lượng nước lau sàn nhà định và không làm dụng ngày nào cũng sử dụng dung lịch làm sạch nàu. Chú ý, luôn đeo khẩu trang khi tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa và không được ngửa các loại mùi này quá lâu.

Ngoài ra, nên chọn nước lau sàn nhà có thương hiệu và được các cơ quan chứ năng kiểm nghiệm chất lượng. Người dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có chứa axit, vì đây là chất tác động không tốt tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem xét chuyển sang sử dụng nước lau sàn hữu cơ. Hiện sản phẩm thiên nhiên đang được đánh giá cao về độ an toàn và thân thiện với môi trường. Do được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên, không chứa hóa chất độc hại cho nên quá trình sử dụng sẽ không gây ra tác động xấu tới sức khỏe. Hơn nữa, chất thải sau mỗi lần dùng nước lau sàn nhà hữu cơ đều tự phân hủy ngay. Điều này góp phần giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Trên đây những tác động xấu khi chúng ta lạm dụng nước lau sàn nhà. Để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác thì đừng quên thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé!

 

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com