Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Cách bảo quản khoai tây

Hầu như bà nội trợ nào cũng biết khoai tây khi mọc mầm sẽ sản sinh ra chất độc, nhưng nguyên nhân và cách bảo quản chúng như thế nào để đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu khoai tây mọc mầm có ăn được không và cách bảo quản để khoai tây không bị mọc mầm nhé!

1. Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Khi một củ khoai tây mọc mầm, các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường, đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit không có lợi cho cơ thể người, hay còn gọi là solanine và chaconine-alpha là hai chất có thể gây ngộ độc cho người.

Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu bạn ăn vỏ xanh trên củ hoặc các mầm khoai. Nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

Nặng hơn, bạn có thể gặp trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, đau đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, thở chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn,…
Thời gian phục hồi sau ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào số lượng alcaloit cũng như mức độ điều trị và hỗ trợ y tế. Các triệu chứng ngộ độc khoai tây có thể kéo dài 1-3 ngày, có người phải nằm viện. Vậy tốt nhất khi thấy khoai tây mọc mầm bạn không nên ăn nhé!

2. Cách phòng tránh ngộ độc khoai tây mọc mầm

Cách nấu khoai tây cũng quyết định đến nồng độ của solanine và chaconine-alpha. Bạn có thể chiên, nấu, xào,… ở nhiệt độ cao ( khoảng 170 độ C) để phân hủy các chất độc hại có trong khoai tây mọc mầm.

3. Cách bảo quản khoai tây

Không chọn những củ bị rách vỏ, dập hoặc có bất kỳ biểu hiện hư hỏng nào.

Nên cất khoai tây ở nơi khô, thoáng mát và tối (ví dụ dưới tầng hầm, gầm tủ bếp), tránh xa ánh sáng và độ ẩm, đây là những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối.
Nếu khoai tây bạn mua về không được đựng trong các túi lưới, bạn có thể cho vào một cái hộp có lỗ thông hơi, và nên đặt một tờ báo giữa các lớp khoai tây. Sau đó đậy hộp bằng một tờ báo.
Trong thời gian bảo quản, nên kiểm tra khoai tây định kỳ mỗi tuần để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, bởi một củ khoai hỏng có thể làm lây nhiễm sang những củ khoai tây khác, vì thế bạn cần loại bỏ nó sớm.

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com