Hành trình từ quả bồ hòn cho đến dung dịch tẩy rửa bồ hòn hiện đại

Nhiều năm về trước, khi mà khoa học chưa phát triển, các sản phẩm tẩy rửa còn quá thô sơ thì ông cha ta đã biết sửu dụng những loại quả thiên nhiên để giặt quần áo. Đây là loại quả có thể làm sạch bởi hoạt chất saponin ở trong đó.

Bồ hòn là vô địch trong loại quả chứa hàm lượng saponin trong thịt của nó chiếm từ 21% đến 27% saponin . Tuy nhiên hoạt chất saponin có chứa trong một số loại thảo mộc và các loại đậu, có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống lại chất oxi hóa, kháng khuẩn, chữa nấm và các nhà khoa học đang nghiên cứu để chữa bệnh ung thư. Riêng saponin trong cây bồ hòn có khả năng chữa các bệnh về nấm chàm. Trong y học cổ truyền của Ấn Độ bồ hòn là loại cây được sử dụng rất nhiều . Bồ hòn trước tiên phải nói đến khả năng tẩy rửa, cơ chế chính từ hoạt chất saponin là chất hoạt động bề mặt tạo bọt nhẹ và lôi chất bẩn đi theo nước nghĩa là saponin không ngấm sâu vào trong vật liệu mà chỉ đẩy rồi quấn đi theo nước chính vì vậy nó không để lại di chất, không gây độc hại. Bồ hòn sau khi đã sử dụng chỉ còn lại chất xơ sau khi cho ra môi trường nó tự phân hủy, hoàn toàn vô hại đến với môi trường.

Để phát huy tối đa hiệu quả của bồ hòn, từng thời kỳ giai đoạn bồ hòn đã được sử dụng theo từng cách khác nhau

Cách 1: đây là cách sử dụng đơn giản nhất: sử dụng nguyên quả trong việc giặt tẩy, cọ rửa
Quả bồ hòn sau khi đã được tách hạt, phơi khô sẽ được sử dụng dần. Để sử dụng giặt tẩy được, người ta thường ngâm qua đêm hoặc nấu lên, sáng hôm sau sẽ bóp nát rồi lấy nước bồ hòn giặt tẩy.

Ưu điểm: đây là phương pháp rất đơn giản dễ làm

Nhược điểm: để có thể tạo ra thứ nước bồ hòn thì cần khá nhiều thời gian trong việc ngâm ủ, những chị em nào bận bịu trong công việc rất ngại khi ngâm ủ bồ hòn. Sau khi giặt tẩy chất xơ của bồ hòn sẽ bám vào quần áo hoặc có thể gây tắc nghẽn cống xả

Cách 2: sử dụng bột bồ hòn

Quả bồ hòn khô, đã tách hạt sẽ được nghiền nát thành bột. Mỗi khi sử dụng bạn có thể dùng trực tiếp hoặc cho vào trong túi lọc rồi xả nước tạo bọt và sử dụng cọ rửa

Ưu điểm: cực kỳ dễ sử dụng cọ rửa các vật dụng, làm sạch hiệu quả.

Nhược điểm của hai cách trên:

Đối với bồ hòn quả: mất thêm thời gian để ngâm ủ, khi cọ rửa sẽ tồn dư chất xơ của bồ hòn dễ gây tắc nghẽn cống xả. Đối với bồ hòn bột: lượng bã sau khi sử dụng vẫn còn nhiều.

Tóm lại đối với hai cách này, chúng ta không tận dụng được hết hoạt chất saponin có trong quả bồ hòn, chưa phát huy hết công năng tẩy rửa, gây lãng phí bồ hòn.

Cách 3: Sử dụng sản phẩm được sản xuất sẵn sản phẩm vệ sinh hữu cơ bồ hòn Ecocare

Sản phẩm của Ecocare bao gồm các sản phẩm vệ sinh như lau sàn, nước rửa chén, nước rửa tay hữu cơ diệt khuẩn, tinh dầu và nhiều sản phẩm khác. Với 100% nguyên liệu thiên nhiên thân thiện với môi trường, từ tinh chất quả bồ hòn kết hợp cùng các hương liệu tạo mùi như tinh chất hương cam, hương sả chanh, hương nhài…

Mời các bạn xem thêm sản phẩm tại: https://ecocare.com.vn/shop

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com