Dạy con rửa tay đúng cách để phòng chống virus Corona

Tình hình dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp, Bộ Y Tế khuyến cáo “5K” để chung sống an toàn với dịch bệnh. Trong “5K” bao gồm khử khuẩn – Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. Trẻ em là đối tượng chưa hiểu rõ hết được rửa tay thực sự có vai trò gì, cần được bố mẹ dạy bảo và nhắc nhở. Bài viết này Ecocare muốn gửi tới các bậc cha mẹ và quý độc giả nội dung “Dạy con rửa tay đúng cách để phòng chống virus Coroa”, giúp con và quý vị tạo dựng thói quen tốt giúp bảo vệ sức khỏe của chính mình trong mùa dịch này nhé!

Không chỉ trong thời điểm dịch covid mà thói quen rửa tay là một trong những kỹ năng quan trọng cần được ưu tiên dạy trẻ để bảo vệ con trước các mối nguy bệnh tật.

Theo các chuyên gia về y tế, trên bàn tay con người có hàng triệu vi khuẩn, virus … trong số đó có những vi sinh vật gây hại truyền các bệnh nguy hiểm. Vì thế, vệ sinh tay được coi là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả cả về mặt chi phí vẫn tác dụng ngăn ngừa, giảm rủi ro nhiễm khuẩn lên tới gần 50%. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần dạy cho trẻ kỹ năng rửa tay hữu ích ngay lập tức.

Tại sao cha mẹ nên dạy con rửa tay đúng cách càng sớm càng tốt?

Bàn tay là nơi trú ngụ tiềm ẩn hàng triệu loại vi khuẩn khác nhau: vi sinh vật lưu trú ngắn hạn và vi sinh vật lưu trú tạm thời. Vi sinh vật có ở trên bàn tay con người thời gian dài thường không gây bệnh và chúng không thể loại bỏ. Còn đối với vi sinh vật lưu trú ngắn hạn thường là những vi sinh vật bám lên tay khi bạn tiếp xúc vào vật dụng bị ô nhiễm, tiếp xúc với người mang mầm bệnh, hay khi bạn bị hắt xì hơi … Nếu sau khi tiếp xúc mà ta không loại bỏ luôn thì khi cầm vào đồ ăn, nước uống thì những vi sinh vật này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh nhiễm trùng.

Không những thế, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều thứ khác nhau mỗi mỗi giờ, mỗi ngày, và hầu hết những lần tiếp xúc đó đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại. Đặc biệt virus corona đang biến chứng không còn là chủng corona của 2019 nữa, nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan nhanh hơn. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh chính là rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay sạch khuẩn.

Ngăn ngừa bệnh lây lan: Rửa tay đúng cách là bước khởi đầu quan trọng để ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể. Theo thống kê, việc rửa tay không đúng cách là nguyên ngân gây nên lây lan nhiễm bệnh lên tới hơn 50% không chỉ corona nói riêng mà các dịch bệnh trên toàn thế giới nói chung. Chính vì thế, rửa tay đúng cách không chỉ là thói quen tốt cho trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng cần tuân thủ nguyên tắc.

Rửa tay đúng cách

Các thời điểm bạn nên rửa tay và nhắc trẻ rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay sạch khuẩn bao gồm: Trước khi ăn, Trước và sau khi chạm vào vết thương; Sau khi sử dụng nhà vệ sinh; Sau khi chạm vào bề mặt nơi công cộng, một con vật, đồ chơi, dây xích rác, sọt rác, chất thải; Sau khi ho; Sau khi hắt hơi vào tay; bất cứ khi nào cảm thấy tay không sạch …

Thực hiện rửa tay như sau

Làm ướt tay, cho xà phòng hoặc nước rửa tay diệt khuẩn vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay với nhau ít nhất 20s. Rửa trên mu bàn tay, đan các ngón tay vào nhau, xoa khắp 2 bàn tay các kẽ ngon tay. Khụm các ngón tay lại vào nhau và chà lên lòng bàn tay và ngược lại. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước, để nước chảy đến cổ tay và lau khô bằng khăn sạch.

Đối với trẻ, các mẹ nên sắm cho các em 1 lọ nước dung dịch sát khuẩn để thuận tiện trong mùa dịch covid đang ở mùa cao điểm.

Ecocare được Viettel Telecom lựa chọn là đối tác đồng hành trong chương trình “Cùng KH chống dịch Covid19”. Hiện nay Ecocare đang có chương trình khuyến mãi “Sale 50% từ 5/5/2021 – 15/5/2021 Chung tay cùng Ecocare đẩy lùi Covid-19”

Nước rửa tay giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, không cho virus truyền từ người sang người khác. Tuy nhiên, chỉ đeo rửa tay thôi thì không đủ để bảo vệ bạn khỏi COVID-19. Bạn phải kết hợp đeo khẩu trang với việc giữ khoảng cách và rửa tay sạch nữa nhé!

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com