Ảnh hưởng của bụi siêu mịn đến sức khỏe của con người

Thời gian gần đây, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh liên tục chìm trong lớp “sương mù” do bụi mịn, có những nơi chỉ số AQI lên đến 200 khiến cho sức khỏe người dân bị đe dọa

Bụi mịn là những hạt dạng lỏng hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí, thường được sử dụng chỉ số PM 10, PM 2.5, PM 1.0 để thể hiện hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt dạng lỏng, rắn trong 1 m3 không khí. Chữ PM là viết tắt của Particulate Matter có nghĩa là chất dạng hạt, những số 10, 2.5, 1.0 là chỉ những hạt có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10µm, 2.5µm, 1.0µm

Bụi càng nhỏ hay càng mịn càng dễ đi sâu vào hệ hô hấp và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc DNA, bởi sự mất cân bằng oxy khiến các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa các chất hữu cơ của DNA. Các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cr, Cd, Ni và chất aldehyde có thể cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA, gây ung thư phổi.

Bụi mịn có thể gây ra các bệnh cấp tính như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, viêm phổi,… về lâu dài còn có thể tăng  tỉ lệ tử vong do ung thư phổi, tăng nguy cơ rối loạn chức năng gan, gây bệnh mất trí nhớ và có khả năng gây bệnh tiểu đường.

Các biện pháp phòng tránh

  • Súc miệng bằng nước muối ấm: Sau khi từ vùng báo động tím về nhà, đầu tiên bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm để làm sạch khoang miệng. Việc này sẽ giúp trung hòa độ axit trong miệng và tạo môi trường kiềm bất lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, virus. Bên cạnh đó, việc rửa mặt, mũi, các vùng da tiếp  xúc với bên ngoài để bảo vệ tai, mũi, họng là rất cần thiết
  • Đóng các cửa lưu thông với không khí bên ngoài: Vào những ngày mức độ ô nhiễm ở mức báo động, bạn nên đóng cửa để bụi không bay vào nhà. Tuy nhiên cũng không nên đóng kín cả ngày vì sẽ khiến khí độc VOC- chất hữu cơ dễ bay hơi có độ nguy hiểm không kém gì bụi mịn không thể thoát ra ngoài.
  • Chế độ ăn uống: Trong những ngày này, chế độ ăn uống cũng là 1 điều quan trọng. Các chuyên gia khuyên rằng trong những ngày này nên uống nước detox để giúp các cơ quan bên trong thải bỏ độc tố, tạp chất, mỡ và lượng nước thừa ra khỏi cơ thể, tăng cường quá trình trao đổi chất; trong bữa cơm thì nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả, trà xanh sẽ giúp làm giảm thiệt hại DNA  cho các tế bào, tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu tác hại xấu khác của khói bụi lên cơ thể.
  • Ngoài ra không nên đeo kính áp tròng trong những ngày này vì bụi mịn rất có thể kẹt giữa  con ngươi và mắt kính từ đó làm hỏng giác mạc.

Hãy áp dụng những cách trên để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com