5 mẹo vặt sức khỏe nên biết để khắc phục kịp thời


5 mẹo vặt sau đây giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc đi đến bác sĩ. Ngoài ra, chúng sẽ cứu nguy cho bạn trong trường hợp khẩn cấp, giúp việc chữa bệnh sau này dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Uống nước ngược để trị chứng nấc cụt

Uống nước chính là cách hiệu quả giúp bạn trị chứng nấc cụt, giúp bạn quên đi cơn nấc của mình, bạn hãy:

  • Lấy một cốc nước
  • Cúi người ngang thắt lưng, tạo thành thế vuông góc với sàn nhà
  • Cố gắng uống nước từ miệng cốc đối diện. Nghĩa là nếu thông thường, bạn sẽ kề miệng vào phần ly gần mình nhất, thì để chữa nấc cụt, bạn hãy kề miệng vào phía đối diện và uống nước.
  • Nếu cơn nấc chưa hết, hãy lặp lại thêm 1-2 lần nữa
Trong trường hợp cách này không hữu hiệu, bạn hãy cố nín thở càng lâu càng tốt, sau đó thở ra một cách chậm rãi, cơn nấc của bạn sẽ bị loại bỏ.
  • Ngủ nghiêng người về bên trái để tránh trào ngược axit

Trào ngược axit biểu hiện là ợ chua hoặc cảm giác nóng ran xung quanh vùng ngực dưới và thường xảy ra nhất sau bữa ăn tối.

Lúc ấy, bạn hãy thử nằm ngủ trong tư thế nghiêng người về bên trái. Tư thế này giúp dạ dày của bạn được đặt thấp hơn so với thực quản, nhờ đó sẽ ngăn chặn axit chảy ngược từ dạ dày lên trên cổ họng.

Theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Y học Mỹ năm 2000, việc ngủ nghiêng người về bên phải sẽ làm tăng lượng axit và khả năng bị trào ngược axit sẽ cao hơn.
  • Bấm huyệt sẽ giúp chữa say xe và buồn nôn

Nếu bạn thường xuyên bị say xe hoặc hay có cảm giác buồn nôn, bạn hãy thử áp dụng phương pháp bấm huyệt. Điểm bấm huyệt P6 có thể giúp bạn ngưng mệt mỏi và nôn mửa. Bạn có thể dùng 3 ngón tay giữa khép lại, đặt từ chỉ cổ tay tính lên cánh tay, huyệt nằm ở giữa 2 mạch máu lớn phía bên trong cổ tay.

Bạn hãy dùng ngón tay cái đặt ở mặt trên cổ tay (huyệt P6 – huyệt nội quan), các ngón còn lại nằm phía dưới. Ấn ngón cái với lực vừa phải lên vị trí giữa hai gân lớn ở cổ tay giữ chừng 3 đến 5 phút.

Ngoài ra, nếu là xe cá nhân hoặc gia đình, bạn có thể trang bị một lọ tinh dầu nhỏ hương cam hoặc bạc hà. Tinh dầu thiên nhiên vừa an toàn, vừa giúp bạn thư giãn thoải mái mà không lo say xe nữa.

  • Gãi tai giúp chữa ngứa họng

Nếu bạn cảm thấy ngứa cổ họng. Một cách đơn giản khắc phục tình trạng này đó là hãy đưa tay lên gãi hoặc cào nhẹ vào dái tai của bạn. Động tác này sẽ đánh lạc hướng và giảm đáng kể tình trạng ngứa cổ họng.

Thật khó tin phải không? Nhưng một số nghiên cứu cho thấy, việc gãi hoặc mát-xa tai như vậy sẽ kích thích các dây thần kinh tập trung ở tai. Chúng sẽ gây ra một cơn co thắt ở cổ họng và khiến tình trạng ngứa giảm đi đáng kể.

  • Uống một cốc nước mát để chữa ngáp ngủ

Khi bạn ngồi trong lớp nghe giảng hoặc tham gia một cuộc họp, những cơn ngáp ngủ thường kéo đến và gây phiền nhiễu rất nhiều. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy buồn chán và mệt mỏi.

Để chấm dứt tình trạng này bạn hãy lấy một ly nước lạnh và uống từng ngụm nhỏ. Nước lạnh sẽ giúp cơ thể bạn trở nên sảng khoái và tỉnh táo hơn rất nhiều, từ đó ức chế cảm giác muốn ngáp một lúc.

.
.
.
.
WP2Speed by Hoangweb.com